Tìm hiểu về SEM

SEM – Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm là gì?

Trong thời đại 4.0 hiện nay, khi cần bất cứ thông tin hoặc khi cần mua một món hàng, chúng ta đều có thói quen tìm hiểu trên các công cụ tìm kiếm (như Google, Facebook v.v…) trước khi đưa ra quyết định.

Do đó mỗi doanh nghiệp đều muốn trang web của mình có thứ hạng cao trong danh mục kết quả của các công cụ tìm kiếm để được khách hàng tiếp cận, nhờ đó mà SEM cũng ngày càng phát triển.

SEM không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với các marketer. Tuy nhiên đối với nhiều người mới bắt đầu, SEM còn khá xa lạ. Bài viết này sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thêm những kiến thức về SEM.

1. SEM là gì?

SEM là gì
Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm

SEM là thuật ngữ thường dùng trong Marketing, và nó là dạng viết tắt của Search Engine Marketing. Nó là có thể được hiểu là: “Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm”. Bạn có thể hiểu SEM là một cách bạn tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm. Đây là một quá trình bạn thu hút các lượt truy cập miễn phí và có xếp hạng vị trí cao trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm bằng cách trả tiền cho các quảng cáo của bạn.

SEM là tổ hợp bao gồm SEO (Search Engine Optimization) và PPC (Pay Per Click). Nói cách khác, SEO là một nhánh của SEM. SEM là là sự tổng hợp của nhiều phương pháp marketing nhằm mục đích giúp cho website của bạn đứng ở vị trí như bạn mong muốn trong kết quả tìm kiếm trên internet.

 • Search Engine Optimization ( SEO): là việc liên tục tối ưu hóa một trang web để xếp hạng trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm một cách tự nhiên mà bạn không phải trả tiền.
 •  Pay Per Click ( PPC) hay còn gọi là Quảng cáo Google Adword: là hình thức trả tiền cho công cụ tìm kiếm để quảng cáo có thể xuất hiện trong trang kết quả tìm kiếm.

2. Tại sao SEM lại quan trọng?

Tại sao SEO quan trọng
Tại sao SEO quan trọng

Với số lượng ngày càng tăng của người tiêu dùng nghiên cứu và mua sắm sản phẩm trực tuyến, SEM kiếm đã trở thành một chiến lược marketing online quan trọng để tăng phạm vi tiếp cận của công ty.

Trên thực tế, phần lớn những người mới truy cập vào một trang web tìm thấy nó bằng cách thực hiện một truy vấn trên một công cụ tìm kiếm.

Các công cụ tìm kiếm, ví dụ như Google, họ có những thuật toán phức tạp để tối ưu hóa và lựa chọn những trang web có thông tin chất lượng, uy tín để xếp chúng ở những vị trí đầu. Đây là cách để họ làm hài lòng và giữ người dùng quay lại sử dụng công cụ tìm kiếm của họ.

Bởi vậy, SEM giữ một vai trò cực kỳ quan trọng để trang web của bạn có thể xuất hiện trong những gợi ý hàng đầu trong trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Có nhiều lý do để kết hợp mô hình SEM với các chiến lược Marketing trên Internet của doanh nghiệp.

2.1 Tăng độ nhận diện thương hiệu trên các công cụ tìm kiếm

Hiện diện ở trang đầu công cụ tìm kiếm là cách tuyệt vời để tăng khả năng hiển thị cho thương hiệu của bạn.

Ngay cả khi họ không nhấp vào trang thì doanh nghiệp bạn cũng có nhiều khả năng được biết đến hơn.

Vậy doanh nghiệp làm sao duy trì được như vậy, trước hết cần có một bảng phân tích SWOT nội tại và được cập nhật liên tục theo biến động của thị trường

2.2 Tạo ra nguồn doanh thu một cách nhanh chóng

Với chiến lược marketing và truyền thông đúng đắn, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng thu về doanh thu. Chẳng cần công cụ nào xa xôi, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Google Ads của Google để bổ trợ cho các hoạt động kích doanh số từ SEM. Tuy nhiên, bạn nên chú ý tới khía cạnh ROI (lợi tức đầu tư) của SEM khi sử dụng AdWords.

2.3 Doanh nghiệp sẽ phát triển cùng SEM

SEM là một phương án giúp cho doanh nghiệp có thể phát triển ngay từ trong những giai đoạn mới hình thành. Hãy thử hình dung xem, doanh nghiệp có thể được tiết kiệm khoản chi phí nhiều đến nhường nào khi áp dụng hiệu quả chiến lược SEM, mà vẫn thu về lượng doanh thu có khi còn vượt kỳ vọng.

Khi doanh thu tăng lên nhờ SEM, bạn có thể tăng số lượng quảng cáo trên Google lên để phụ thị trường tốt hơn

2.4 Tiếp cận tới đúng người, tại đúng thời điểm và đúng thời gian

Ở thời điểm hiện tại, nửa dân số thế giới có thể tiếp cận với thế giới trực tuyến. hơn 93% người dùng bắt đầu trải nghiệm Internet của mình với một công cụ tìm kiếm nhất định. Các công cụ tìm kiếm đang thu về lượt traffic cho các website nhiều hơn bất kể phương thức nào khác.

Dù bạn đang cung cấp sản phẩm hay dịch vụ nào, việc bắt đầu với thị trường kinh doanh trực tuyến là điều nên làm trong một xã hội “trực tuyến hóa thời kỳ 4.0.” như hiện nay. Người dùng sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm kiếm thứ mà họ cần.

ngay cả khi việc khách hàng tiếp cận tới website của bạn không tạo ra doanh thu ngay lập tức, đây cũng vẫn là “điểm chạm”, giúp doanh nghiệp của bạn tới gần hơn với đối tượng khách hàng mà bạn hằng mong muốn.

2.5. Gây dựng tên tuổi doanh nghiệp

Để tiếp cận khách hàng mới, suy nghĩ thông thường là làm thế nào để khách hàng tìm tới mình và mua hàng. Nhưng thời thế đổi thay, giờ đây, việc bạn chủ động tiếp cận và giới thiệu sản phẩm của mình tới khách hàng là cách làm khôn ngoan hơn để xây dựng tệp khách hàng mới.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, cần phải có từ 7 – 13 điểm chạm để một đối tượng mục tiêu được chuyển hóa thành khách hàng của một doanh nghiệp. Với mỗi lần bạn xuất hiện trên các mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, trên website hay trên mail, đó là một lần bạn quảng bá và tiếp cận tới đối tượng mục tiêu của mình.

Sự nhận diện thương hiệu của khách hàng dần trở thành sự quen thuộc. Mọi người thường chú ý tới những điều họ thân thuộc, hơn là những thứ xa lạ. Thương hiệu cũng không nằm ngoài quy luật đó. sem là gì

2.6 Tiếp cận tới đối tượng khách hàng trọng tâm

Marketing trên nền tảng công cụ tìm kiếm sẽ giúp doanh nghiệp bạn tiếp cận tới đối tượng khách hàng trọng tâm mà bạn mong muốn theo cái cách mà marketing truyền thống chẳng thể thực hiện được. Bởi nếu cứ đi theo con đường truyền thống, chi phí marketing sẽ đội lên tới mức không tưởng.

Với một banner quảng cáo trên AdWords, bạn sẽ chẳng phải bỏ ra một đồng nào trừ khi có người click vào nó. Bạn có thể tạo 10, thậm chí 100 banner tùy ý, mà chi phí có thể chưa tăng lên ngay lập tức.

2.7 Giúp tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Thông qua SEO, đối thủ của bạn đã có một vị trí đắc địa trên kết quả tìm kiếm của Google. Muốn đánh bật nó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng SEM để trang web của bạn xuất hiện ở vị trí nổi bật nhất, nổi bật hơn cả đối thủ cạnh tranh.

Nếu đối thủ cũng sử dụng SEM? Chẳng nhằm nhò gì, bạn chỉ cần sử dụng chính SEM để đánh bật lợi thế cạnh tranh đó của đối thủ.

Với chiến lược SEM hợp lý, bạn hoàn toàn có thể tạo dựng cho mình lợi thế cạnh tranh trước những đối thủ khác kém hiểu biết về mảng này hơn

2.8 Chi phí hợp lý hơn quảng cáo truyền thống

Tại sao SEM lại có ngân sách thấp hơn các phương thức quảng cáo truyền thống? Vì bạn là người làm chủ những chiến lược mà bạn tạo ra.

Bạn không phải bỏ tới hàng tỷ đồng chỉ để chắc chắn rằng sẽ có khoảng 100 nghìn đến 200 nghìn khán giả sẽ theo dõi một chương trình trên TV mà doanh nghiệp bạn đang tài trợ (mà có khi trong hàng trăm nghìn khán giả kia, chưa biết bao nhiêu trong số đó thuộc đối tượng khách hàng trọng tâm mà bạn đang muốn nhắm tới).

Thay vì bao quát lượng khán giả thuộc phổ rộng, điều thường thấy khi sử dụng quảng cáo trên TV, bạn hoàn toàn có thể thu hẹp tệp đối tượng khách hàng bạn nhắm tới thông qua SEM, và tập trung vào chiến lược chuyển đổi tệp đối tượng trên.

Khi chiến dịch quảng cáo đem lại tỷ lệ chuyển đổi thấp, bạn chỉ cần đơn giản là gỡ bỏ chiến dịch đó, chỉnh sửa lại một cách nhanh chóng. Trong khi phương thức quảng cáo truyền thống đòi hỏi chiến dịch của bạn phải được chạy trong khoảng thời gian cam kết sẵn với đối tác, bạn buộc phải nhận được sự chấp thuận của đối tác nếu như muốn có bất kỳ sự sửa đổi.

3. Thành phần chính của SEM Marketing

Để có thể hiểu chi tiết về SEM thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 thành phần chính tạo nên SEM bao gồm SEO và PPC.

SEM được chia làm 2 kênh nhỏ riêng biệt là SEO và PPC.

Công thức của SEM = SEO + PPC

Trong đó:

 • SEO: Search Engine Optimization
 • PPC: Pay Per Click
SEM
Thành phần chính của mô hình SEM là gì?
  SEO PPC
Điểm mạnh Triển khai dài hạn Triển khai trong ngắn hạn
Lượng tìm kiếm lớn Theo dõi và đo lường dễ dàng
Tăng nhận diện thương hiệu hiệu quả Tiếp kiệm thời gian
Điểm yếu Định lượng khó khăn Chi phí tốn kém
Tốn nhiều công sức để ra được kết quả Giá dễ bị đẩy lên cao do có sự cạnh tranh
Thời gian chờ đợi kết quả lâu Cần theo dõi thường xuyên

Cả hai hình thức đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, tuy nhiên chúng có thể hỗ trợ

3.1. SEO

Nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa SEM và SEO. Bạn vẫn thường nghe seo sem nhưng liệu bạn có hiểu rõ bản chất SEO SEM là gì?

Thực tế, SEO chỉ là một phần trong SEM. SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization, là việc tối ưu hóa trang web để trang web của bạn có được vị trí tốt nhất có thể trên các công cụ tìm kiếm mà không cần phải tốn bất cứ chi phí nào.

Và SEO thường hoạt động dưới 2 phương thức cơ bản là SEO Onpage và SEO Offpage.

SEO Onpage

SEO Onpage là việc sử dụng các thao tác, kỹ thuật SEO bên trong website sao cho thân thiện với công cụ tìm kiếm, sau khi cấu trúc website đã được tối ưu hóa.

Để SEO On-page hoạt động có hiệu quả, bạn cần:

 • Xây dựng content Marketing cho trang web thật chất lượng bằng cách tối ưu các thẻ đặc biệt là tiêu đề và meta description trong từng bài viết của website, kết hợp sử dụng các từ khóa có lượng tìm kiếm nhiều.
  Ngoài ra cũng cần tối ưu các thẻ title, heading…
 • Thêm từ khóa phù hợp bên dưới các hình ảnh
 • Thực hiện các liên kết nội bộ một cách khoa học trên website v.v…

SEO Offpage

SEO Offpage sau đó sẽ được thực hiện bên ngoài website bằng cách xây dựng các liên kết để trở về website ban đầu (hay còn gọi là Backlink).

Các công cụ tìm kiếm với nhiệm vụ của mình sẽ tiến hành quét dữ liệu, tính toán độ liên quan và trả về kết quả cho người tìm kiếm khi họ yêu cầu.

Khi đó, nếu bạn đã tiến hành SEO một cách hiệu quả thì trang web của bạn sẽ đứng thứ hạng càng cao trên bảng kết quả tìm kiếm.

Theo thống kê, 3 trang web đứng ở vị trí đầu tiên của kết quả tìm kiếm tự nhiên thường nhận được hơn 60% lưu lượng truy cập.

Đứng ở vị trí càng cao thì lượt truy cập website của bạn sẽ càng tăng, lượng khách hàng tiềm năng cũng sẽ nhiều hơn và giúp cho doanh nghiệp của bạn càng phát triển.

Nếu bạn muốn đẩy nhanh tốc độ SEO cho trang web của doanh nghiệp thì hãy liên hệ với công ty SEO chuyên nghiệp để hiệu quả tối ưu nhất nhé!

3.2 PPC

Bên cạnh SEO, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ Quảng cáo Google PPC để website của mình nhanh chóng được người dùng tiếp cận hơn.

PPC: Pay per click là hình thức trả tiền cho các công cụ tìm kiếm để trang/ quảng cáo của bạn được xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm.

Với mỗi cú click chuột của người dùng, bạn sẽ trả tiền cho trang công cụ tìm kiếm đó. Trong đó, hệ thống chạy PPC phổ biến nhất hiện nay chính là Google Ads.

PPC cũng được biết đến với chức năng tương tự SEA, Search Engine Advertising, quảng cáo trên công cụ tìm kiếm.

Để PPC hoạt động, bạn cần tạo một tài khoản với trang mà bạn muốn chạy quảng cáo trên đó. Sau đó, xây dựng các chiến lược quảng cáo với một số nhóm từ khóa nhất định, rồi xác định đối tượng mục tiêu cho quảng cáo.

Cuối cùng, bắt đầu chiến dịch và trả tiền khi có ai đó click vào trang quảng cáo của bạn.

Ngoài ra, SEM cũng bao gồm cả SMO, SMM và SMA:

 • SMO là Social Media Optimization hay còn gọi là tối ưu hóa các mạng xã hội social media.
 • SMM là Social Media Marketing, tiếp thị thông tin qua các mạng xã hội (đặc biệt là Marketing Facebook)
 • SMA – Social Media Ads, tiếp thị quảng cáo trên social media để tăng lưu lượng truy cập website

Hai thành phần chính của SEM là SEO và PPC có thể bổ trợ cho nhau làm tối ưu hóa hoạt động Marketing của bạn.

Nhưng bạn cũng có thể tham khảo thêm cả SMO, SMM và SMA.

4. Lời kết

Bài viết tổng hợp trên mình đã chia sẻ cho các bạn những thông tin liên quan tới SEM và những lợi thế mà SEM đem lại. Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về Marketing Online cũng như các kiến thức kinh doanh khác bạn vui lòng truy cập website chính thức của tôi tại: nguyendinhanh.com

BÀI VIẾT XEM THÊM: