Khởi nghiệp thành công

Kiến thức cơ bản về kinh doanh cho người khởi nghiệp

Để khởi nghiệp thành công, bên cạnh những kiến thức chuyên môn, các bạn trẻ cần phải có những kiến thức cơ bản về kinh doanh. Bài viết này xin chia sẻ những điều cần biết về kiến thức kinh doanh cơ bản đến các bạn trẻ đặc biệt là những bạn sẽ khởi nghiệp và đang khởi nghiệp.

1. Ý tưởng kinh doanh khởi đầu cho sự thành công

Hãy chắc chắn ý tưởng kinh doanh của bạn có những yếu tố sau:

+ Yếu tố khác biệt: muốn phát triển thành công ý tưởng của bạn cần phải có sự khác biệt chẳng hạn như sản phẩm của bạn có gì đặc biệt hơn những sản phẩm cùng loại khác, hình thức bán hàng của bạn đặc biệt chỗ nào? …. Nếu không thể đảm bảo việc có sự khác biệt, chí ít các bạn cũng cần đảm bảo yếu tố nổi bật cho sản phẩm của mình. Sản phẩm của bạn độc đáo hơn ở điểm nào? Lợi ích khách hàng nhận được khác hơn như thế nào so với lợi ích khách hàng của các đối thủ cạnh tranh cùng mặt hàng với bạn?

+ Yếu tố phù hợp: ý tưởng kinh doanh cần có sự khác biệt nhưng không phải bạn đưa ý tưởng của mình trở thành ý tưởng bất khả thi, không phù hợp với tình hình kinh tế hiện tại và đặc biệt là không phù hợp với tầng lớp, thị trường kinh doanh mà bạn muốn hướng đến. Hãy tìm sự khác biệt cho ý tưởng nhưng vẫn đảm bảo điều kiện phù hợp của ý tưởng đó với tình hình chung.

+ Yếu tố triển vọng: Sau khi đảm bảo ý tưởng của bạn có sự khác biệt và phù hợp, bạn nên cân nhắc xem con đường này bạn đi được bao xa và bao lâu. Liệu rằng ý tưởng kinh doanh này của bạn sẽ tồn tại được trong thời gian bao lâu? Lợi nhuận bạn thu về có được như mong muốn và thị trường kinh doanh có được mở rộng hay không là những câu hỏi bạn cần phải trả lời để đảm bảo ý tưởng kinh doanh của bạn sẽ thành công.

2. Xác định mô hình kinh doanh cho dự án khởi nghiệp của bạn

Những ý tưởng kinh doanh khác nhau sẽ có những mô hình kinh doanh phù hợp cho mỗi ý tưởng đấy. Bạn cần xác định mô hình kinh doanh dựa trên các tiêu chí sau:

Ý tưởng kinh doanh phải có sự khác biệt
Ý tưởng kinh doanh phải có sự khác biệt

+ Khách hàng của bạn thuộc tầng lớp nào, độ tuổi nào? Là những ai?

+ Sản phẩm của bạn đem lại lợi ích gì cho họ?

+ Bạn đưa sản phẩm đến tay họ bằng cách nào?

+ Dịch vụ chăm sóc khách hàng bạn lựa chọn có phù hợp và tốt cho khách hàng của bạn không?

+ Lợi nhuận bạn thu về được bao nhiêu?

+ Bạn sẽ triển khai những hoạt động kinh doanh như thế nào?

+ Bạn cần nguồn nhân viên như thế nào?

+ Bạn có hợp tác với ai nữa không?

+ Vốn bạn cần phải có để thực hiện kinh doanh là bao nhiêu?

3. Xác định các cộng sự đồng hành trong hoạt động khởi nghiệp

Nếu kinh doanh cá nhân, chắc chắn bạn sẽ đi nhanh hơn nhưng về quãng đường dài đi được bao nhiêu thì không thể so bì với khi bạn cùng hợp tác với ai đó. Bạn cần dựa vào một số tiêu chí sau để chọn đối tác phù hợp:

Hợp tác trong khởi nghiệp kinh doanh
Hợp tác trong khởi nghiệp kinh doanh

+ Có chung chí hướng và mục tiêu phát triển.

+ Hạn chế hợp tác với người thân, hãy chọn người lạ nếu có thể.

+ Cổ đông phải góp vốn với bạn và phải thành tín trong kinh doanh.

+ Vai trò và nhiệm vụ của từng cổ đông là gì?

4. Xây dựng chiến lược Marketing phù hợp

Bạn sẽ sử dụng những các nào để quảng bá sản phẩm, đưa sản phẩm đến tay khách hàng? Quảng bá thông qua Internet, tivi hay là dịch vụ quảng cáo banner?

Ngay từ giai đoạn đầu, bạn cần phải luôn chú ý để nhanh chóng tạo ra dòng tiền cho công ty để giúp công ty ổn định, rồi từ đó phát triển từng bước. Hãy trân trọng từng hợp đồng, từng khách hàng cho dù giá trị nhận được là nhỏ nhất.

5. Chủ động học hỏi để phát triển bản thân và đội nhóm

Kiến thức là vô tận và nguồn kiến thức luôn đổi mới mỗi ngày vì thế nếu là người đứng đầu, bạn nên chủ động cập nhật kiến thức cho bản thân chẳng những về chuyên môn mà còn phải về các kỹ năng sống để có thể điều khiển và hoạt động công ty thật tốt. Và đừng bao giờ từ bỏ khi thất bại.

Chủ động phát triển bản thân hàng ngày
Chủ động phát triển bản thân hàng ngày

Ngoài ra để có thể tiến xa hơn trên con đường kinh doanh thì đội nhóm của bạn cũng cần được phát triển hàng ngày. Đây cũng chính là việc tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt cho tổ chức của mình.

Tóm lại, đối với giới trẻ khởi nghiệp, các bạn hãy có niềm tin sắt đá và kiên trì trên con đường đã chọn. Đừng bao giờ bỏ cuộc khi gặp thất bại. Hãy nhớ trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức cơ bản về kinh doanh trước khi bắt tay vào kinh doanh nhé. Hi vọng bài viết sẽ mang lại lợi ích cho các bạn.