Các bước xây dựng email hiệu quả

Cách xây dựng Email marketing hiệu quả

Email Marketing là một trong những công cụ tiếp thị trực tuyến phổ biến trong thời đại hiện nay. Vì thế mà cách xây dựng một chiến dịch Email Marketing hiệu quả luôn được nhiều người tìm kiếm. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu các bước để có một chiến dịch Email Marketing hiệu quả.

Vì sao cần một chiến dịch Email Marketing hiệu quả?

Email marketing là một chiến lược Digital Marketing phổ biến, được rất nhiều các marketer sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới tuy nhiên đây cũng là hình thức khó triển khai được hiệu quả do đã bị lạm dụng và triển khai sai thường xuyên. Biểu hiện rõ ràng nhất là các hình thức Spam Email – gửi Email hàng loạt đến mọi người mà không xin phép hoặc tìm cách mua dữ liệu Email trái phép, lấy Email từ các tin tặc, những vụ rò rỉ dữ liệu…

Những cách này ban đầu tỏ ra khá hiệu quả ở một mức độ nào đó (số lượng thay vì chất lượng) nhưng càng về sau, khi người nhận Email đã có những biện pháp ngăn chặn Email rác và cảnh giác với những Email mời gọi, quảng cáo không rõ nguồn gốc thì mức độ hiệu quả đã trở nên quá kém so với chi phí, công sức bỏ ra. Hậu quả là những chiến dịch gửi Email dù không gây Spam vẫn bị giảm hiệu quả theo.

Vậy làm thế nào để cải thiện được hiệu quả của một chiến dịch Email Marketing trong giai đoạn hiện nay? Chúng ta sẽ có 6 bước sau:

Bước 1: Xây dựng danh sách email marketing khách hàng chất lượng

Muốn gửi email cho khách hàng, trước hết bạn phải có danh sách email của khách hàng. Một số cách để bạn xây dựng danh sách email khách hàng triển vọng bao gồm:

 • Tạo Form đăng ký nhận tin trên trang web của bạn.
 • Tổng hợp thông tin khách hàng bạn đang có hiện tại.
 • Yêu cầu khách hàng để lại thông tin và email để chăm sóc.
 • Tìm mua những danh sách chất lượng.
Xây dựng danh sách Email khách hàng
Xây dựng danh sách Email khách hàng

Bước 2: Xây dựng nội dung Email hướng đến khách hàng

Các mẫu email marketing được nhắm mục tiêu và có định hướng rõ ràng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn 90% so với các email gửi đại trà và không tuân theo các quy tắc.

Do đó để tạo ra nội dung Email tiếp cận được khách hàng, bạn nên thực hiện các công việc cụ thể sau:

 • Phân chia các danh sách Email khác nhau dựa trên ngành nghề, hành vi liên hệ và nhân khẩu học. Điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh nội dung trong mỗi email một cách dễ dàng hơn cho từng đối tượng cụ thể mà nó được gửi đến.
 • Sử dụng các loại email tự động để thu hút người dùng của bạn với đúng thông điệp, vào đúng thời điểm ví dụ như loạt bài chào mừng, email nhắc nhở khách hàng về các giỏ hàng bị bỏ rơi (chưa thanh toán) và thông báo phản hồi…
 • Cá nhân hoá email của bạn bằng cách thêm tên người nhận vào dòng lời chào hoặc dòng chủ đề
Xây dựng nội dung hướng tới khách hàng
Xây dựng nội dung hướng tới khách hàng

Bước 3: Tạo chiến dịch cụ thể cho email marketing

Sau khi đã có được danh sách khách hàng tiềm năng cùng nội dung email hoàn chỉnh, bạn sẽ bắt đầu tạo chiến dịch để gửi email.

Dưới đây là các bước bạn cần chuẩn bị và kiểm tra để chiến dịch có được hiệu quả cao nhất:

 • Xác định mục tiêu của bạn. Bạn có muốn gia tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu, thúc đẩy mua hàng hoặc chia sẻ nội dung hay không? Nội dung email và số liệu thống kê mà bạn theo dõi sẽ khác nhau dựa trên mục tiêu bạn muốn thực hiện, vì vậy điều quan trọng là xác định thật kĩ những thông tin này ngay từ đầu.
 • Quyết định người gửi. Ai sẽ là người gửi Email này đi, Giám đốc điều hành của công ty hay một thành viên trong bộ phận cụ thể? Nhân vật nào sẽ có khả năng gây ảnh hưởng nhiều hơn? Và đừng quên đồng bộ yếu tố này trong mọi email mà bạn gửi đi.
 • Hãy tiếp cận bằng một chủ đề mạnh mẽ và thiết lập chế độ xem trước để thúc đẩy người nhận mở email của bạn.
 • Thiết kế email của bạn thật chuyên nghiệp để người đọc của bạn hài lòng với cả nội dung và các yếu tố hình ảnh.
Tạo chiến dịch cụ thể
Tạo chiến dịch cụ thể

Ngoài ra bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

 • Tránh những hình ảnh có dung lượng hay kích thước lớn, tỷ lệ 60 text/40 ảnh là phù hợp cho các Email Marketing.
 • Đảm bảo nội dung email có thể đọc được, với CTA rõ ràng.
 • Kiểm tra và chắc chắn rằng thông điệp của bạn có khả năng hiển thị đầy đủ trên các thiết bị khác nhau.
 • Test Email bằng cách gửi vào hòm thư của bạn trước khi gửi cho khách hàng để kiểm tra. Nếu bạn gửi email dưới dạng tên cá nhân của khách hàng thông qua các công cụ tùy chỉnh, hãy kiểm tra xem khi gửi đi thì email có hiển thị đúng như vậy hay không.

Bước 4: Không lạm dụng những mẫu thiết kế Email quá phức tạp

Không nên thiết kế giao diện email quá phức tạp, như vậy vừa tốn thời gian lại không đem lại hiệu quả làm cho người dùng thấy rối và khó chịu. Hãy làm cho email của bạn thật đơn giản bằng cách sử dụng văn bản nhiều hơn ảnh ( 80% văn bản còn lại là hình ảnh được đánh giá là một thiết kế Email đẹp mắt). Sử dụng link để chèn ảnh vào email cũng là một cách hay, sử dụng những kỹ thuật trong thiết kế để người đọc tập trung vào những điểm nổi bật mà bạn mong muốn họ chú ý.

Bước 5: Theo dõi hiệu suất của chiến dịch

Bước tiếp theo bạn cần làm chính là theo dõi hiệu suất mà chiến dịch của mình mang lại. Những yếu tố cần theo dõi để nắm rõ hiệu suất của chiến dịch sẽ bao gồm:

 • Ghi lại các thống kê email chính (tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp chuột, trả lại, spam, chặn, không đăng ký,…) để đặt các điểm chuẩn và phát hiện bất kỳ kết quả bất thường nào. Đảm bảo bạn đã so sánh và ghi lại chiến dịch so với mục tiêu ban đầu của bạn.
 • Khi bạn có đủ dữ liệu, hãy so sánh hiệu suất của các chiến dịch khác nhau để tìm thời gian và tần suất email phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.
 • Kiểm tra các yếu tố khác nhau trong các chiến dịch của bạn, chẳng hạn như trao đổi nội dung thị giác hoặc thay đổi vị trí của lời kêu gọi hành động và theo dõi kết quả để khám phá những gì hoạt động và cải thiện số liệu của bạn.
Theo dõi hiệu suất của Email marketing
Theo dõi hiệu suất của Email marketing

Bước 6: Xem lại danh sách Database

Việc cuối cùng bạn cần làm là xem là lọc lại danh sách database của mình nhằm loại bỏ bớt các dữ liệu không tiềm năng để tiết kiệm thời gian và chi phí hơn cho các chiến dịch sau. Ngoài ra, cũng đừng quên thường xuyên làm mới danh sách data của mình bằng cách sau:

 • Loại bỏ khối lượng các khách hàng hủy đăng ký và spam sau mỗi chiến dịch.
 • Gửi email kích hoạt lại mỗi 2-3 tháng để liên hệ với các địa chỉ email không hoạt động.
 • Loại bỏ các khách hàng không hoạt động mỗi 3-6 tháng.
Kiểm tra dữ liệu từ Email marketing
Kiểm tra dữ liệu từ Email marketing

BÀI VIẾT XEM THÊM: