PAS là gì

PAS – Công thức copywriting cổ điển nhưng hiệu quả

Công thức PAS là cách các copywriter có thể tận dụng nỗi đau của khách để tạo ra những chiến lược riêng cho mình. Được tạo ra bởi bậc thầy quảng cáo Dan Kennedy, PAS được nhận định là một công thức nổi bật và được áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau, chủ yếu tập trung tạo ra cách thức hoàn hảo để đánh mạnh vào nỗi đau của khách hàng.

Hãy cùng tôi tìm kiểu kĩ hơn sau bài viết dưới đây nhé.

Công thức PAS là gì?

Công thức PAS là gì?
Công thức PAS

PAS là từ viết tắt của PROBLEM – AGITATE – SOLUTION. PAS là một công thức viết quảng cáo kinh điển, giúp người viết dễ dàng hơn trong việc sáng tạo nội dung cũng như việc tạo ra một bài viết chuẩn SEO.

Ưu điểm lớn nhất của PAS chính là sự tinh gọn giản đơn, dễ hiểu và dễ sử dụng trong mọi tình huống. Nó có thể áp dụng cho nhiều loại hình Marketing khác nhau từ tờ rơi, thư điện tử đến các bài PR, bài quảng cáo FB hay thậm chí là kịch bản TVC.

Các thành tố tạo nên công thức PAS

Công thức PAS vận hành khá đơn giản với 3 bước đúng như trong tên gọi

Marketing với công thức PAS
Marketing với công thức PAS

P – Problem: Trình bày vấn đề

Bạn cần hiểu được các vấn đề khách hàng gặp phải, từ đó nêu lên tầm quan trọng của vấn đề. Bạn phải khơi gợi được nỗi đau của khách hàng, khơi gợi càng nhiều bạn càng chứng minh được bạn hiểu họ và đó là cách nhanh chóng để khách hàng tin tưởng bạn. Nội dung có thể bắt đầu bằng một vấn đề xã hội “chấn động”, câu chuyện “nhức nhối” được báo chí nhắc đến.

A – Agitate: Khuấy động, kích động

Bước tiếp theo trong công thức copywriting PAS là khuấy động và kích động mọi thứ lên.

Bạn đã xác định được điểm đau của khách hàng ở phần trên. Bây giờ bạn cần phải làm cho nó đau đớn hơn bằng cách làm cho nó có thêm cảm xúc. Có thể nói bước này là bước bạn xát thêm muối vào nỗi đau của khách hàng, đẩy vấn đề trở nên trầm trọng hoá.

Tuy nhiên, việc kích động này bạn cần phải đảm bảo mình sẽ kiểm soát được, đồng thời hãy để mở cho khách hàng một lối thoát.

Solution: Giải pháp

Trong cơn đau, người ta thèm khát một liều thuốc hữu hiệu để cắt cơn. Và đây là bước bạn chứng minh mọi thứ có thể tốt đẹp hơn. Bạn hãy tiết lộ giải pháp – giải pháp của bạn – đó sẽ là hương vị ngọt ngào mà khách hàng đang tìm kiếm, là thứ duy nhất có thể hoá giải vấn đề trầm trọng mà khách hàng đang gặp phải.

Ví dụ: Quảng cáo nước tương

  • Problem: Các nước châu Âu đã đưa ra cánh báo về các loại nước tương chứa chất 3-MCPD có nồng độ quá mức cho phép, có hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.
  • Agitate: Các tổ chức, hiệp hội trong và ngoài nước cho biết chất 3-MCPD là nguyên nhân chính, khiến cho cơ thể dễ bị mắc bệnh ung thư.
  • Solve: Chúng tôi cho ra đời loại nước tương mới, an toàn với sức khoẻ người tiêu dùng, thưởng 1 tỷ đồng cho ai tìm được chất 3-MCPD trong loại nước tương của chúng tôi.

Lời kết

Trên thực tế, không ai dám đảm bảo mọi công thức sẽ giúp một copywriter có thể bán được bài viết của họ. Cách duy nhất để tạo ra một bài viết có sức hấp dẫn là hiểu thật rõ đâu là điểm hút khách hàng của họ. Bí quyết để tạo nên một bài viết có giá trị không nằm hoàn toàn ở việc chọn công thức đúng, cũng không nằm ở việc dùng những từ hoa mỹ. Bí quyết nằm ở điểm bắt đầu. Cái bạn viết đôi khi quan trọng hơn cả cách mà bạn viết nó.

Copywriter
Copywriter

Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về Marketing Online cũng như các kiến thức kinh doanh khác bạn vui lòng truy cập website chính thức của tôi tại: nguyendinhanh.com

BÀI VIẾT XEM THÊM: