Sales Funnel

Sale funnel – Xây dựng và tạo phễu bán hàng hiệu quả!

Việc xây dựng phễu bán hàng (sale funnel) hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng, tăng tỉ lệ chuyển đổi và bứt phá doanh thu bán hàng.

Phễu bán hàng là gì?

Sales funnel hay phễu bán hàng là công cụ tổng kết và mô phỏng các giai đoạn khách hàng trải qua trước khi đồng ý chi trả cho sản phẩm/ dịch vụ bạn cung cấp. Ứng dụng mô hình này, doanh nghiệp có thể phân tích, giải mã nguyên nhân vì sao kết quả kinh doanh không như kỳ vọng để tối ưu và thúc đẩy hiệu quả kinh doanh!

Sales Funnel
Sales Funnel

Các tầng của phễu bán hàng:

 • Miệng phễu: Khách hàng tiềm năng (Lead): Những khách hàng quan tâm và có hứng thú với sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

 • Thân phễu: Khách hàng tiềm năng chất lượng (Qualified Lead): Những khách hàng có khả năng cao sẽ mua sản phẩm sau khi đã tìm hiểu kĩ, đánh giá, xem xét,…

 • Đáy phễu: Khách hàng (Customer): Những người tiến hành hoàn tất việc mua sản phẩm.

Dễ hình dung hơn, hãy tưởng tượng phễu bán hàng là một chiếc phễu ‘không lành lặn’. Với một vài lỗ thủng ở nhiều vị trí ngẫu nhiên, lượng nước đổ vào không phải lúc nào cũng đi tới đáy. Tương tự, trong quá trình kinh doanh, không phải mọi đối tượng vào website đều liên hệ tư vấn, không phải mọi đối tượng sau khi tư vấn đều có thể chuyển đổi thành khách hàng.

Nói cách khác, tỷ lệ chuyển đổi không bao giờ là 100%, luôn có một bộ phận khách hàng tiềm năng theo ‘lỗ thủng’ rơi rớt qua từng giai đoạn. Lúc này nhiệm của doanh nghiệp là làm thế nào để ‘vá’ những lỗ hổng đó lại để hạn chế ‘dòng chảy’ thoát ra ngoài một cách tối đa!

Sự khác nhau giữa Sales Funnel và Marketing Funnel

Thực tế mình thấy rất nhiều anh em Marketing sử dụng thuật ngữ “Sales Funnel” và “Marketing Funnel” lung tung, thậm chí là mang nghĩa tương đương nhau, thay thế nhau.

Nhưng thực tế thì không phải vậy, chúng có nhiều khác biệt và nếu là Marketer thì bạn cần phải hiểu và phân biệt thật rõ ràng.

Marketing Funnel là một hành trình của một khách hàng từ khi họ bắt đầu nhận biết đến sản phẩm, thương hiệu tới khi họ trở thành khách hàng trung thành của bạn.

Do đó, Marketing Funnel sẽ bao gồm rất nhiều hoạt động liên tục như: trả tiền quảng cáo (Paid Ads), gửi chuỗi Email chăm sóc khách hàng tiềm năng (Follow-up email), tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) để có nhiều khách hàng tiềm nằng tìm thấy chúng ta trên Google (Search Engine Optimization), …

Marketing funnel
Marketing funnel

Bạn thấy đấy một Marketing Funnel sẽ bao gồm rất nhiều bước để biến khách hàng từ không quen biết sản phẩm dịch vụ tới nhu cầu mua hàng.

Còn Sales Funnel chỉ là một trong những phần cuối cùng nằm trong Marketing Funnel

Marketing & Sales Funnel
Marketing & Sales Funnel

Một số thuật ngữ:

 • Lead: Đây là những người khớp với khuôn mẫu của một khách hàng tiềm năng nhưng có thể họ không có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm. Họ cũng có thể là người mới trong danh sách của bạn. Họ có thể hoàn toàn xa lạ với bạn và thương hiệu của bạn.

Với Lead thường là những người bạn đã tham gia giao tiếp một chiều. Họ đang:

+ Những người lạ trong danh sách email của bạn

+ Các kết nối mới bạn đã nhắn tin trên LinkedIn

+ Người bình luận trên các bài đăng trên blog

+ Những người đã thích hoặc chia sẻ các bài đăng xã hội của bạn

+ Tên trong danh sách bạn đã mua từ một công ty tiếp thị

 • Prospect: Đây là những đối tượng khách của bạn mà hành vi của họ cho thấy họ đặc biệt quan tâm đến một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể của doanh nghiệp sau chiến dịch Marketing. Họ đã đủ tiêu chuẩn trở thành khách hàng lý tưởng sẽ cân nhắc mua hàng.

Ví dụ như:

+ Một khách hàng tiềm năng mà bạn đã nói chuyện qua điện thoại

+ Ai đó đã trả lời một trong các email của bạn

+ Khách hàng tiềm năng đã nhấp vào liên kết trong email để truy cập trang web của bạn

+ Một người phù hợp với thị trường mục tiêu của bạn, người mà bạn đã trò chuyện tại một triển lãm thương mại

+ Ai đó đã hỏi về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trong một chuỗi mạng xã hội

Xét về phễu bán hàng, đối tượng Lead thấp hơn một chút so với Prospect.

 • Marketing Qualified Lead (MQL) – Khách hàng tiềm năng marketing: Những đối tượng này đã tiến thêm một giai đoạn trong chu trình của một người mua, họ thể hiện sự quan tâm thường xuyên với sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp, họ đang trông đợi doanh nghiệp này có thể giải quyết được vấn đề của họ.

Có thể nói Marketing Qualified Lead là những người để lại một số thông tin liên hệ cơ bản như Email hay Số điện thoại thông qua các hoạt động Marketing của doanh nghiệp. Những đối tượng này có thể có được thông qua các hoạt động như:

– Chạy quảng cáo dạng điền Form

– Truy cập vào Website để tải về một tài liệu nào đó

– Tham gia các sự kiện do doanh nghiệp tổ chức

– Đăng ký nhận Email bài viết của doanh nghiệp

Tuy nhiên MQL không chắc chắn sẽ trở thành khách hàng thực sự mà chỉ mới thể hiện có sự quan tâm nhất định đến dịch vụ hay sản phẩm của doanh nghiệp. Hầu như đa số các MQL sẽ không trở thành một khách hàng, do đó doanh nghiệp đừng quá vội đánh giá sự thành công của Marketing ở mức độ này.

 • Sales Qualified Lead (SQL) – Khách hàng tiềm năng để sale: Đây là những đối tượng đang ở phần cuối của phễu bán hàng, là những đối tượng tiềm năng đã được nghiên cứu thông qua bộ phận tiếp thị (MQL) hoặc bán hàng, họ có khả năng và sẵn sàng cho việc mua hàng.
 • Opportunity (Sales Opportunity): Cơ hội bán hàng là những khách hàng tiềm năng được coi là có tiềm năng lớn trở thành khách hàng và họ quan tâm tới việc mua sản phẩm dịch vụ của bạn. Tại thời điểm này, họ đã sẵn sàng cho một cuộc gọi hoặc cuộc gặp gỡ với các thông tin đầy đủ nhất. Lúc này bạn sẽ có cơ hội thực sự để chốt giao dịch, bán hàng và có được khách hàng trung thành.
 • Customer: Đây chính là khách hàng hay người tiêu dùng các sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Tại sao xây dựng phễu bán hàng lại quan trọng đối với doanh nghiệp?

Sau khi đã tìm hiểu khái niệm về phễu bán hàng là gì, vậy doanh nghiệp có cần xây dựng phễu bán hàng hay không? Phễu bán hàng sẽ đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Thu hút khách hàng tiềm năng

Nếu doanh nghiệp chỉ ngồi chờ đợi và trông mong khách hàng tiềm năng tìm đến mình mà không có bất kỳ một kế hoạch hay hành động cụ thể nào, khả năng cao là doanh nghiệp sẽ khó có thể quảng bá được hình ảnh thương hiệu của mình cũng như quảng bá về sản phẩm, dịch vụ một cách hiệu quả.

Việc xây dựng một phễu bán hàng sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được đúng đối tượng khách hàng tiềm năng, bởi việc thấu hiểu những giai đoạn mà khách hàng sẽ trải qua trên hành trình mua hàng có thể giúp doanh nghiệp đưa ra những kế hoạch, chiến lược phù hợp với từng đối tượng khách hàng ở các giai đoạn khác nhau.

Customer journey map
Customer journey map

Nhu cầu của khách hàng tiềm năng ở giai đoạn đầu của phễu bán hàng sẽ khác với nhu cầu của khách hàng đang ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của phễu.

Vì vậy, việc hiểu rõ khách hàng đang ở giai đoạn nào của phễu bán hàng cũng sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải được đúng thông điệp khi triển khai những chiến dịch marketing, từ đó thu hút được những khách hàng tiềm năng chất lượng hơn.

Tăng tỉ lệ chuyển đổi 

Phễu bán hàng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng tỉ lệ chuyển đổi, biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng của doanh nghiệp.

Tại sao phễu bán hàng có thể đem lại hiệu quả cao như vậy trong việc tăng tỉ lệ chuyển đổi?

Bởi phễu bán hàng cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin hữu ích về nhu cầu cũng như vấn đề mà khách hàng đang gặp phải. Phễu bán hàng cũng giúp doanh nghiệp xác định rõ được việc cần làm để giải quyết những vấn đề đó, tùy theo từng giai đoạn trong hành trình khách hàng.

Việc thấu hiểu khách hàng trên từng giai đoạn của phễu bán hàng sẽ đem lại cho doanh nghiệp một số lượng lớn khách hàng tiềm năng chất lượng, từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Cung cấp thông tin chính xác và phù hợp tới khách hàng

Hãy tưởng tượng rằng doanh nghiệp đang thu hút được hai khách hàng tiềm năng, thuộc hai giai đoạn khác nhau của phễu bán hàng. Một khách hàng ở giai đoạn đầu của phễu và chỉ mới ghé thăm website của doanh nghiệp và đọc nội dung trên trang lần đầu. Khách hàng còn lại đã đăng ký email để được tư vấn về sản phẩm hoặc nhận tin tức mới của doanh nghiệp.

Vậy thông điệp mà doanh nghiệp cần truyền tải đến hai loại khách hàng này sẽ giống hay khác nhau?

Chắc hẳn câu trả lời sẽ là khác nhau. Đối với khách hàng mới ghé thăm trang web của doanh nghiệp, họ mới chỉ đang ở giai đoạn nhận thức (Awareness Stage). Việc cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích liên quan đến những chủ đề mà họ đang quan tâm sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu và giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn.

Mặt khác, đối với khách hàng đang thực sự quan tâm đến sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp, việc cung cấp những thông tin về tính năng sản phẩm hay tài liệu hữu ích sẽ phù hợp hơn với nhu cầu của họ hơn.

Việc hiểu rõ khách hàng ở từng giai đoạn khác nhau của phễu bán hàng sẽ giúp doanh nghiệp cung cấp thông tin chính xác và phù hợp tới khách hàng.

Bốn giai đoạn chính trong phễu bán hàng (Sale Funnel)

Cấu trúc Phễu bán hàng – Sale Funnel cũng đi theo mô hình AIDA quen thuộc: Awareness, Interest, Desire, Action.

Sales Funnel
Sales Funnel

Bốn giai đoạn khác nhau của phễu bán hàng như sau:

– Awareness – Nhận thức: 

Người tiêu dùng nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ, có thể thông qua một quảng cáo thu hút hoặc vô tình nhìn thấy, tìm kiếm theo từ khóa nhu cầu. Nhận thức cũng có thể xảy ra thông qua Marketing truyền miệng cũng đang là một cách phổ biến hiện nay do influencer marketing đang lên.

– Interest – Quan tâm: 

Người tiêu dùng xem xét liệu sản phẩm hoặc dịch vụ có ích với họ hay không. Trong giai đoạn quan tâm, người tiêu dùng không cam kết mua hàng và họ cũng không chắc chắn liệu sản phẩm có phù hợp với nhu cầu hoặc mong muốn của họ.

– Desire – Mong muốn, quyết định:

Đây là giai đoạn mà khách hàng sẵn sàng chi trả để mua sản phẩm. Họ có thể đang cân nhắc lựa chọn giữa sản phẩm của doanh nghiệp hoặc sản phẩm của đối thủ. Đối với giai đoạn đưa ra quyết định, khách hàng đang ở giai đoạn cuối của phễu mua hàng và biết rõ mình gặp vấn đề gì cũng như cần giải pháp như thế nào cho vấn đề đó.

– Action – Hành động: 

Đây là giai đoạn cuối cùng của phễu bán hàng. Ở giai đoạn này, khách hàng tiềm năng sẽ chính thức trở thành khách hàng của doanh nghiệp bằng cách đưa ra hành động mua hàng.

Nhưng công việc của bạn chưa thể dừng lại ở đây, bạn cần tìm cách giữ chân khách hàng. Biến họ thành khách hàng trung thành, mua lại sản phẩm bằng những thông tin, giá trị khác.

Những nội dung phù hợp với từng giai đoạn trong phễu bán hàng

Hiện nay, khách hàng thường có xu hướng tìm kiếm thông tin trước trên mạng Internet trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Vì vậy, việc cung cấp những nội dung hữu ích và có giá trị tới khách hàng, phù hợp với từng giai đoạn của phễu bán hàng sẽ giúp doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng và tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Hãy đảm bảo rằng những nội dung mà doanh nghiệp tạo ra sẽ dẫn dắt khách hàng đi đúng theo từng giai đoạn trong phễu bán hàng. Với mỗi giai đoạn, khách hàng sẽ cần loại thông tin, nội dung khác nhau. Vậy loại nội dung phù hợp với giai đoạn đầu, giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của phễu bán hàng là gì?

Nội dung trong giai đoạn đầu

Khách hàng ở giai đoạn đầu của phễu bán hàng là những khách hàng chưa biết rõ về doanh nghiệp cũng như sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Tuy nhiên, họ đang gặp vấn đề hay có những nhu cầu mà doanh nghiệp có thể giúp họ giải quyết bằng cách cung cấp những nội dung hữu ích và có giá trị.

Giai đoạn đầu của phễu bán hàng chính là giai đoạn nhận thức. Do đó, loại nội dung mà doanh nghiệp gửi tới khách hàng nên giúp họ trả lời được những câu hỏi về vấn đề mà mình gặp phải. Một số loại nội dung phù hợp mà doanh nghiệp có thể áp dụng đối với giai đoạn đầu của phễu bán hàng có thể kể đến như:

 • Blog  

Blog chính là phương tiện để hỗ trợ doanh nghiệp tăng độ nhận diện thương hiệu và lôi kéo sự chú ý của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Các bài blog cũng là nguồn để giúp doanh nghiệp tăng traffic vào website một cách hiệu quả. Hãy xác định đúng chân dung khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến, nhận biết được những điểm đau (pain point) của họ và viết bài blog cung cấp những thông tin có giá trị để giúp khách hàng giải quyết được những vấn đề mà họ gặp phải.

Nếu nội dung của bài blog thật sự hữu ích, khách hàng sẽ nhớ đến doanh nghiệp và thậm chí có thể đăng ký email để nhận tin tức, bài viết mới trong tương lai.

Hãy chắc chắn rằng doanh nghiệp có thể xác định rõ những từ khóa chính mà khách hàng mục tiêu thường hay tìm kiếm trên các thanh công cụ tìm kiếm như Google, Cốc cốc, Bing,… để thu hút lượt ghé thăm bài blog từ nguồn organic search.

 • Những bài đăng trên mạng xã hội

Hiện nay, hầu hết khách hàng đều sử dụng mạng xã hội hàng ngày. Họ cũng thường tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội để giúp họ giải quyết những vấn đề hoặc nhu cầu của mình.

Khi sản xuất nội dung trên mạng xã hội, hãy đảm bảo rằng những nội dung đó ngắn gọn, xúc tích nhất có thể để khách hàng dễ dàng nắm bắt được những thông tin chính mà họ đang tìm kiếm. Ví dụ về những loại nội dung hiệu quả mà doanh nghiệp có thể đăng trên mạng xã hội như video, infographic hoặc cung cấp thông tin dưới dạng hình ảnh để thu hút khách hàng.

 •  Video 

Video chính là một loại nội dung hiệu quả để cung cấp thông tin đến khách hàng và hướng dẫn khách hàng chi tiết cách để giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải theo từng bước.

Theo Hubspot, 80% khách hàng được khảo sát nói rằng họ xem video để hiểu thêm về sản phẩm. Bên cạnh đó, những loại nội dung video hoặc những bài blog chứa video sẽ giúp tăng khả năng doanh nghiệp có thể giữ chân khách hàng ở lại lâu hơn trên trang web.

Đối với giai đoạn đầu của phễu bán hàng, việc sản xuất những video chứa thông tin hữu ích để giải quyết vấn đề của khách hàng hay hướng dẫn họ một cách chi tiết làm thế nào để giải quyết vấn đề đó theo từng bước sẽ là một cách hiệu quả để cải thiện sự nhận thức của khách hàng về thương hiệu, đồng thời tăng khả năng họ sẽ quay lại tìm kiếm thông tin trong tương lai.

Doanh nghiệp cũng có thể tận dụng những nền tảng mạng xã hội nổi tiếng như Youtube hoặc Facebook để sản xuất những video hữu ích để thu hút khách hàng, từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Giai đoạn giữa

Ở phần giữa của phễu bán hàng sẽ là giai đoạn khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Khách hàng đang ở phần giữa của phễu bán hàng đã nhận biết được chính xác vấn đề của mình và bắt đầu đi tìm kiếm, nghiên cứu giải pháp phù hợp nhất đối với họ.

Giai đoạn giữa của phễu bán hàng
Giai đoạn giữa của phễu bán hàng

Đối với giai đoạn này, một số loại nội dung phù hợp mà doanh nghiệp có thể cung cấp đến khách hàng là gì? Một số ví dụ về loại nội dung phù hợp với khách hàng ở giai đoạn này có thể kể đến như sau:

 • Case study 

Khi doanh nghiệp muốn thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ ở giai đoạn này, việc chứng minh cho họ thấy doanh nghiệp đã và đang phục vụ khách hàng hiện tại của mình tốt như thế nào sẽ là một phương pháp hiệu quả.

Để làm được điều này, việc sản xuất những nội dung về case study mô tả chi tiết cách doanh nghiệp đã giúp khách hàng của mình giải quyết được vấn đề như thế nào là điều quan trọng để thuyết phục khách hàng. Đưa ra những con số và thông tin cụ thể sẽ khiến cho khách hàng tin tưởng doanh nghiệp hơn.

Đối với loại nội dung Case study, doanh nghiệp có thể lấy ví dụ về câu chuyện của những khách hàng thành công khi họ sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp để thu hút khách hàng tiềm năng. Khách hàng đã giải quyết được vấn đề của mình thành công như thế nào với sự hỗ trợ hay giải pháp của doanh nghiệp.

 • Thông tin về đối thủ cạnh tranh 

Mặc dù  khách hàng đã quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp ở giai đoạn giữa của phễu bán hàng, họ vẫn muốn cân nhắc thêm giữa nhiều sự lựa chọn khác và chọn ra một giải pháp phù hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Vì vậy, việc cung cấp những thông tin về đối thủ cạnh tranh một cách khách quan nhất, bao gồm những mặt lợi và mặt bất lợi của sản phẩm hoặc so sánh các sản phẩm tốt nhất trên thị trường sẽ giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mình dễ dàng hơn.

Điều quan trọng là doanh nghiệp cần so sánh sản phẩm mà mình cung cấp với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và chứng minh cho khách hàng thấy được tại sao sản phẩm của mình lại tốt hơn của đối thủ.

 • Lead Magnet 

Lead Magnet là một phần nội dung khuyến khích khách hàng tiềm năng hành động như xem / nghe / tải xuống những thông tin mà họ thấy có giá trị bằng cách đăng ký email. Lead magnet ở đây có thể là ebook, các mẫu báo cáo, slide, tài liệu mà họ quan tâm.

Loại nội dung này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm thông tin khách hàng và thu hút họ mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Giai đoạn cuối

Khi ở giai đoạn cuối của phễu bán hàng, khách hàng có thể đã đưa ra quyết định là sẽ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ vẫn chưa sẵn sàng để chi trả cho sản phẩm, dịch vụ đó.

Đáy của Phễu bán hàng
Đáy của Phễu bán hàng

Vậy làm thế nào để thuyết phục khách hàng chi tiền cho sản phẩm, dịch vụ?

Doanh nghiệp có thể áp dụng một số cách như sau:

 • Cung cấp thông tin, tài liệu về sản phẩm 

Khi khách hàng đã quyết định mua sản phẩm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ vẫn không biết chính xác liệu họ cần những tính năng nào hay gói sản phẩm nào thật sự phù hợp với mình.

Vì vậy, việc cung cấp trải nghiệm dùng thử miễn phí sẽ giúp khách hàng có thể đưa ra quyết định dễ dàng hơn. Hoặc cung cấp đến cho khách hàng những tài liệu về tính năng của sản phẩm, hướng dẫn sử dụng chi tiết cũng sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm của doanh nghiệp.

 • Tư vấn cho khách hàng 

Đối với giai đoạn cuối của phễu bán hàng, để tạo động lực cho khách hàng đưa ra quyết định mua hàng, doanh nghiệp có thể cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí để có thể lắng nghe chính xác nhu cầu, vấn đề của khách hàng cũng như mong muốn của họ đối với một giải pháp phù hợp.

Việc tư vấn miễn phí cũng sẽ khiến khách hàng cảm nhận được sự nhiệt tình của doanh nghiệp trong việc giúp đỡ họ và cung cấp những thông tin hữu ích, từ đó khách hàng cũng sẽ có cảm tình với doanh nghiệp và đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng hơn.

Dù với bất kỳ thể loại nội dung nào, hãy đảm bảo doanh nghiệp sẽ cố gắng thấu hiểu khách hàng của mình nhất có thể.

3 bước xây dựng phễu bán hàng hiệu quả

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Khi doanh nghiệp càng thấu hiểu khách hàng, phễu bán hàng cũng sẽ càng trở nên hiệu quả hơn. Doanh nghiệp không nên triển khai những chiến dịch marketing và nhắm tới tất cả mọi người, mà chỉ nên nhắm tới chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu của mình.

Vẽ chân dung khách hàng
Vẽ chân dung khách hàng

Để xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp có thể đặt ra những câu hỏi sau:

 • Điểm đau (pain point) của khách hàng là gì?
 • Nhu cầu và mong muốn của họ đối với một giải pháp phù hợp là gì?
 • Khách hàng mục tiêu có những đặc điểm như thế nào (đặc điểm về nhân khẩu học, hành vi, tâm lý,…)?

Đọc thêmSử dụng 5W – 2H để vẽ chân dung khách hàng mục tiêu

Khi đã xác định được đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp có thể:

 • Tìm kiếm khách hàng mục tiêu hiệu quả
 • Sản xuất được những nội dung phù hợp, hữu ích với khách hàng
 • Cung cấp được giải pháp hiệu quả tới khách hàng
 • Cải thiện độ nhận diện thương hiệu khi nhắm đến chính xác đối tượng khách hàng

Bước 2: Thu hút khách hàng 

Để xây dựng một phễu bán hàng hoạt động hiệu quả, việc thu hút khách hàng là điều cần thiết. Vì nếu sản xuất nội dung có hay đến đâu hoặc cung cấp những thông tin hữu ích như thế nào thì nếu không thu hút được khách hàng, doanh nghiệp cũng không thể dẫn dắt họ qua từng giai đoạn của phễu bán hàng.

Việc thu hút khách hàng có thể được triển khai bằng các cách khác nhau như:

 • Thu hút khách hàng từ nguồn organic search bằng cách sản xuất nội dung hay, hữu ích và tối ưu SEO. Doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược nội dung phù hợp cho các đối tượng khách hàng ở từng giai đoạn của phễu bán hàng.
 • Chạy quảng cáo trên Facebook hoặc Google
 • Xây dựng landing page hấp dẫn
 • Triển khai các chiến dịch email marketing

Bước 3: Thiết lập mối quan hệ với khách hàng 

Đối với giai đoạn giữa và cuối phễu bán hàng, việc thiết lập mối quan hệ với khách hàng là cực kỳ quan trọng. Việc này sẽ ảnh hưởng đến quyết định liệu khách hàng có mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hay không.

Để có thể thiết lập mối quan hệ với khách hàng, doanh nghiệp có thể khuyến khích họ để lại thông tin như tên, email cá nhân hoặc số điện thoại để có thể liên lạc với họ và giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Bên cạnh đó, việc đem tới cho khách hàng những trải nghiệm dùng thử sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí cũng sẽ giúp khách hàng cảm nhận được sự nhiệt tình của doanh nghiệp, từ đó giúp xây dựng mối quan hệ với khách hàng tốt hơn và giúp họ có thể hiểu sâu hơn về sản phẩm của doanh nghiệp.

Tối ưu hóa phễu bán hàng với nền tảng Marketing Oneline và CRM

Việc tối ưu hóa phễu bán hàng sẽ giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng một cách hiệu quả hơn, từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

Nếu không tối ưu hóa phễu bán hàng, doanh nghiệp có thể gặp những vấn đề như:

 • Chưa thu hút và ghi nhận khách hàng mục tiêu phù hợp
 • Chưa đo lường được hiệu quả của các chiến dịch marketing
 • Chưa xây dựng được các landing page thu hút, hấp dẫn khách hàng
 • Chưa cá nhân hóa được nội dung đối với từng khách hàng ở mỗi giai đoạn khác nhau của phễu bán hàng

Để giải quyết được vấn đề trên, tôi giới thiệu với các bạn nền tảng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa phễu bán hàng bằng các tính năng hữu ích như:

Phần mềm CRM
Phần mềm CRM

Thu hút khách hàng hiệu quả bằng công cụ tạo landing page, form & CTA

Nền tảng LadiPage sẽ giúp doanh nghiệp tạo được landing page hấp dẫn một cách đơn giản chỉ với một vài thao tác kéo thả, cũng như giúp tạo form để thu thập thông tin khách hàng tiềm năng và tạo CTA để kêu gọi khách hàng hành động theo mong muốn của doanh nghiệp.

Xây dựng Landing Page
Xây dựng Landing Page

Cụ thể hơn, với Ladipage, doanh nghiệp có thể thu hút khách hàng bằng cách:

 • Tạo landing page vô cùng đơn giản bằng vài thao tác kéo thả với kho giao diện hàng trăm mẫu đủ mọi ngành nghề
 • Tự tạo các form đăng ký và đưa lên landing page hoặc website để thu thập thông tin khách hàng
 • Tạo các mẫu Call To Action (CTA) để điều hướng khách hàng mục tiêu hành động theo mong muốn

Dùng thử miễn phí Landing Page
Note: Để các bạn nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ Ladipage cũng như từ hệ thống OneKids các bạn nhớ đăng ký LadiPage theo đường đăng ký tại đây: Đăng ký LadiPage miễn phí với ưu đãi lớn

– Khi đăng ký Ladipage theo Link trên các bạn sẽ được hỗ trợ ưu đãi sau:

 • Bạn sẽ được cộng thêm tối thiểu 3 đến 6 tháng khi đăng ký sử dụng phiên bản LadiPage Pro trở lên
 • Có cơ hội nhận được quà tăng miễn phí sử dụng nền tảng OneKids 3 tháng và 15 tháng nền tảng Lading Page
 • Hỗ trợ hướng dẫn sử dụng và thiệt lập Landing Page hiệu quả và chuyên nghiệp
 • Tham gia kháo đào tạo miễn phí về Marketing Online, tạo lập mô hình kinh doanh
 • Cùng nhiều quà tăng hấp dẫn khác: thiết lập website miễn phí, hàng trăm mẫu ladingPage thu hút khách hàng hiệu quả, xây dựng hệ thống Marketing Automation…

Công cụ email marketing Automation hiệu quả

Khi sử dụng nền tảng Ladipage, doanh nghiệp sẽ được cung cấp những công cụ email marketing automation hiệu quả để thu hút khách hàng ở giai đoạn quan tâm của phễu bán hàng như:

 • Mẫu email chuyên nghiệp: Doanh nghiệp dễ dàng thiết kế email theo mẫu có sẵn theo đủ ngành nghề, lĩnh vực
 • Email được gửi tự động: Email sẽ có thể tự động được gửi đến các danh sách lọc sẵn, giảm thiểu những tác vụ thủ công khi gửi email hàng ngày tới khách hàng
 • Cá nhân hóa nội dung: Cá nhân hóa nội dung email theo các tiêu chí tùy chọn như họ tên, ngày sinh nhằm đem tới một trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, từ đó tăng tỉ lệ tương tác và tăng hiệu quả chiến dịch email marketing.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng bằng cách nuôi dưỡng khách hàng tự động

Việc nuôi dưỡng khách hàng là điều quan trọng để doanh nghiệp có thể xây dựng được mối quan hệ bền vững với khách hàng.

Để tiết kiệm được thời gian mà vẫn đạt được hiệu quả cao, doanh nghiệp có thể nuôi dưỡng khách hàng tự động bằng workflow với LadiFlow. Cụ thể, với phần mềm LadiFlow, doanh nghiệp có thể xây dựng mối quan hệ với khách hàng như sau:

 • Nuôi dưỡng tự động theo kịch bản: Khách hàng mục tiêu sau khi để lại thông tin sẽ được “nuôi dưỡng” tự động theo kịch bản được thiết lập sẵn.
 • Cá nhân hóa hoạt động giao tiếp: Cá nhân hóa nội dung giao tiếp dựa trên hành vi của từng cá nhân như điền form, mở email hay click vào link.
 • Chấm điểm tiềm năng: Dễ dàng thiết lập quy tắc chấm điểm tiềm năng theo các tiêu chí có sẵn như loại hình công ty, ngành nghề, quy mô…, từ đó doanh nghiệp dễ dàng đánh giá và phân loại khách hàng để ưu tiên tiếp cận cũng như có cách thức nuôi dưỡng phù hợp.

Hãy đăng ký tại đây để sở hữ miễn phí nền tảng Marketing Automation (Landing Page, LadiFlow):

Ladipage

Đo lường hiệu quả các chiến dịch marketing

Để tối ưu được phễu bán hàng, chắc hẳn việc đo lường hiệu quả của các hoạt động marketing thu hút khách hàng là điều quan trọng cần làm. Vậy làm thế nào để đo lường nội dung nào là hiệu quả? Email nào có tỉ lệ người mở cao? Hay bao nhiêu người ghé thăm landing page? Bao nhiêu người đăng ký thông tin vào form?

Tất cả đều sẽ được giải đáp thông qua hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM). Khi sử dụng phần mềm CRM, doanh nghiệp có thể:

 • Đo lường hiệu quả chiến dịch email marketing: nắm bắt hiệu quả chiến dịch Email Marketing với báo cáo bằng biểu đồ trực quan sinh động các chỉ số: Số lượng email gửi thành công, số lượng – tỉ lệ mở email, số lượt – tỉ lệ click,…
 • Đo lường hiệu quả landing page: Dễ dàng theo dõi hiệu quả của landing page thông qua các chỉ số như: Số lượt xem, lượt submit hay biểu đồ thống kê theo thời gian thực trực quan.
 • Đo lường hiệu quả form: Dễ dàng theo dõi hiệu quả Form được tạo thông qua số liên hệ, số lượt xem, báo cáo tỉ lệ chuyển đổi hay lượt submit.

Bằng cách đo lường hiệu quả của các chiến dịch marketing, doanh nghiệp dễ dàng nắm bắt hiệu quả chiến dịch, mức độ đón nhận thông tin cũng như hành vi của khách hàng mục tiêu để định hướng, điều chỉnh các chiến dịch tiếp theo để có thể tối ưu hóa được phễu bán hàng.

Lời kết 

Việc xây dựng một phễu bán hàng hiệu quả là điều cần thiết đối với doanh nghiệp để có thể thu hút khách hàng một cách hiệu quả và từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Khi đã xây dựng được phễu bán hàng phù hợp, việc tối ưu phễu bán hàng cũng rất quan trọng để doanh nghiệp đo lường được hiệu quả của các chiến dịch marketing cũng như thu hút khách hàng và xây dựng mối quan hệ với khách hàng bằng những nội dung được cá nhân hóa hay những trang landing page hấp dẫn.

Chúc anh/chị thành công trong việc xây dựng và tối ưu phễu bán hàng của doanh nghiệp mình!

Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích về Marketing Online cũng như các kiến thức kinh doanh khác bạn vui lòng truy cập website chính thức của tôi tại: nguyendinhanh.com

BÀI VIẾT XEM THÊM: